VIDETUBE

ลองขับHonda Civic RS2020 หน้าสปอร์ต แรงดี ภายในกว้าง ช่วงล่างแอบแข็ง แต่พวงมาลัยไม่คม ขาดกล้องรอบคัน

autolifethailand official
Autos & Vehicles 40:03
720p 360p 160k 128k
269,409 3,021 86

autolifethailand.tv พาแฟนๆ มาลองขับ Honda Civic RS2020 สีแดงอิกไนท์ เครื่องยนต์เทอร์โบ 1.5 ลิตร ซึ่งสีนี้เป็นสีพิเศษสีแดงล้วนๆ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยราคาค่าตัว 1.219 ล้านบาท
หากจะพูดไปแล้ว ก็ต้องบอกว่า Honda Civic RS2020 เป็นรถที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดรถยนต์บ้านเรา ทั้งจากหน้าตา ขนาดของตัวรถ รวมไปถึงเครื่องยนต์เทอร์โบ 1.5 ลิตร ที่สร้างความเร้าใจให้กับลูกค้าไม่น้อย
อย่างไรก็ตาม การลองขับ Honda Civic RS2020 ในวันนี้ ก็ต้องยอมรับในเรื่องของรูปร่างหน้าตา และชุดแต่งของ Honda Civic RS2020 ว่าลงตัวไม่น้อยทีเดียว เรียกได้ว่าถูกใจขาซิ่ง ขาแต่งรถแน่ๆ
ส่วนเครื่องยนต์ ถ้ารุ่น RS จะวางเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร VTEC TURBO 173 แรงม้า ที่ว่ากันว่า แรงเท่าเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร แต่ประหยัดเท่ากับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ซึ่งเมื่อลองกันจริงๆ แล้วความแรง ก็ต้องนับว่าแรงจริงครับ แต่ไม่เท่ากับเครื่องยนต์ 2.4 ลิตรแน่ๆ แต่แรงกว่าเครื่อง 2.0 ลิตรชัวร์
ส่วนเรื่องความประหยัด ก็อยู่ในระดับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรคือ 10 กม./ลิตรกว่า หากคุณขับโหดๆ แต่หากขับทั่วไปตัวเลขวิ่งไปอยู่ที่ระดับประมาณ 13-15 กม./ลิตร ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าพอใจมากๆ
และที่ผมชอบในตัวของ Honda Civic RS2020 ก็คือ เทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING โดยเฉพาะระบบ adaptive cruise control และระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน ซึ่งทำงานได้ดีมากๆ โดยในส่วนของ adaptive cruise control นั้นทำงานจนถึงรถหยุดนิ่ง ถือว่าเยี่ยมมาก และสะดวกมาก เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในช่วงรถติดๆ ช่วยให้ผู็ขับขี่สบายขึ้นเยอะครับ
ส่วนระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน ก็ถูกพัฒนาขึ้นให้สามารถเลี้ยวได้ตามถนนโดยอัตโนมัติด้วย ไม่ใช่แค่ทำงานในช่วงทางตรงเท่านั้น สุดยอด!!!!! ชอบครับ กับoption เหล่านี้
แต่....น่าเสียดาย option ความปลอดภัยที่น่าจะใส่มาคือกล้องมองรอบคัน ที่Honda Civic RS2020 ไม่ได้ใส่มาให้ กล้องในHonda Civic RS2020 มีแค่กล้องมองหลังและกล้องด้านซ้ายมือ ซึ่งก็คือ Honda Lane Watch ซึ่งดีมั้ย? ก็ต้องบอกว่าดี แต่ถ้าเป็นกล้องมองรอบคันจะเยี่ยมมากๆ
ในขณะที่ช่วงล่างของ. Honda Civic RS2020 จะออกแข็งๆ กว่ารุ่นปกติ ตามหน้าตาการแต่งให้เป็นสปอร์ตนิดๆ แต่น่าจะขัดใจแม่บ้านนะครับ แต่ถ้าเป็นวัยรุ่นไม่าน่ามีปัญหา
ส่วนที่ขัดใจผมที่สุดใน Honda Civic RS2020 ก็คือ ในเรื่องของระบบควบคุมพวงมาลัย หรือ Handling ที่ถูกปรับแต่งให้เป็นรถบ้านเหมือนเดิม คือพวงมาลัยเบา ไม่ได้คมอะไรมากมาย ผิดกับหน้าตาภายนอก น่าเสียดายครับ เพราะHonda Civic RS2020 เมื่อใส่ชุดแต่งมาแล้ว ก็ควรจะ set ช่สวงล่างและพวงมาลัย ให้สปอร์ตเหมือนหน้าตาไปเลยครับ
แต่หากมองในภาพรวม Honda Civic RS2020 ยังเป็นรถครอบครัวที่น่าใช้งานในเมืองมากๆ คันหนึ่งกับความกว้างขวางของห้องโดยสาร option ความปลอดภัยที่ให้มาเกือบจะครบถ้วน วัสดุอุปกรณ์ที่ให้มาก็สวยงามดูดีมีระดับ พวงมาลัยเบาๆ ขับง่ายๆ แต่ไม่เหมาะจะเอาไปซิ่งอะไรมากมายนักครับ

ติดตามข่าวสารในแวดวงยานยนต์ได้ที่
www.autolifethailand.tv
#HondaCivicRS2020